Lưu ý vàng khi cho con ăn sữa chua

Cho trẻ ăn sữa chua một cách khoa học

Sữa chua có chứa nhiều vitamin giúp ích cho hệ tiêu hóa của trẻ, chính vì vậy mà các mẹ hãy ưu tiên chọn lựa thực phẩm này cho con. Tuy nhiên, cho trẻ ăn sữa chua như thế nào là phù hợp?

1. Ăn theo độ tuổi

Mỗi lứa tuổi bé cần được cung cấp các lượng sữa chua khác nhau. Khi mới tập ăn, mẹ nên cho bé thử ăn từ 1-3 thìa sữa chua và tăng dần lên 50g mỗi ngày đối với bé từ 6 – 10 tháng là hợp lý, nếu bé từ 1-2 tuổi thì là 80g mỗi ngày, còn bé trên 2 tuổi là 100g mỗi ngày.

Vào mùa lạnh, mẹ nên bỏ sữa chua ra khỏi tủ lạnh khoảng 30 phút sau rồi hãy cho bé ăn để bé không bị cảm lạnh nhé.

Hãy cho bé ăn lượng sữa chua thích hợp với độ tuổi
Hãy cho bé ăn lượng sữa chua thích hợp với độ tuổi

2. Thời gian vàng để bé ăn sữa chua

Cũng như các loại sữa hay sữa giúp bé tăng cân thì sữa chua có thể ăn vào buổi tối để cơ thể bé hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Sau khi ăn tối 30 phút đến 2 giờ là khoảng thời gian mà bạn có thể cho bé ăn sữa chua vì buổi tối lượng canxi trong cơ thể sẽ bị hạ thấp, nhất là trong lúc ngủ, nên lúc này cơ thể sẽ hấp thụ canxi tốt nhất.

Ngoài ra, nên cho bé ăn sữa chua sau bữa ăn chính hay sau khi uống thuốc 2 giờ vì đây là thời điểm có môi trường phù hợp nhất để các lợi khuẩn trong sữa chua hoạt động, góp phần giúp tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất hiệu quả.

Cho bé ăn sữa chua đúng thời điểm giúp phát huy tác dụng có lợi của sữa chua
Cho bé ăn sữa chua đúng thời điểm giúp phát huy tác dụng có lợi của sữa chua

3. Kết hợp sữa chua với thực phẩm khác đúng cách

Nếu mẹ đã cho con uống loại sữa cho bé tăng cân vào buổi tối trước khi đi ngủ thì mẹ không nên cho con ăn thêm sữa chua để tránh quá tải cho hệ tiêu hóa của bé.

Không nên pha sữa chua với mật ong khi bé chưa tròn 1 tuổi. Mật ong thường chứa các nội bào tử các vi khuẩn không hoạt động, có thể chuyển hóa thành các vi khuẩn tạo ra chất độc trong ruột trẻ nhỏ, dẫn đến bệnh tật và thậm chí tử vong cho trẻ em độ tuổi dưới 1 tuổi , do đó không pha sữa chua với mật ong khi bé chưa đủ 1 tuổi.

Không nên lựa chọn các loại sữa chua có bổ sung hương vị. Mẹ nên kiểm tra nhãn hộp sữa để đảm bảo sữa không sử dụng vani, chất làm ngọt hay các loại hương liệu khác.

Không nên hâm nóng sữa chua trước khi ăn sẽ làm mất khả năng hoạt động của các lợi khuẩn, ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng của sữa chua.

Nếu sữa chua lạnh: mẹ để ở điều kiện thường 30-45 phút, hoặc ngâm nước theo tỷ lệ 2 sôi : 1 lạnh trong khoảng 15 phút rồi cho bé dùng.

Những loại thuốc và thực phẩm không nên dùng chung với sữa chua

  • Một số kháng sinh: chloramphenicol, erythromycin, …vì có thể tiêu diệt các lợi khuẩn có trong sữa chua.
  • Thực phẩm chế biến sẵn: xúc xích, thịt hun khói, thực phẩm đông lạnh,… vì có thể gây táo bón, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tử vong ở trẻ.
Tránh cho bé ăn sữa chua cùng xúc xích, thịt xông khói
Tránh cho bé ăn sữa chua cùng xúc xích, thịt xông khói

4. Sữa chua hoa quả

Kết hợp sữa chua và các loại trái cây phù hợp
Kết hợp sữa chua và các loại trái cây phù hợp

Các mẹ đừng nghĩ các loại sữa chua hoa quả có nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại sữa chua bình thường hay là cho con ăn sữa chua hoa quả để không phải cho bé ăn hoa quả nữa.

Điều này hoàn toàn sai lầm, nếu mẹ muốn cung cấp thêm chất dinh dưỡng hay chất xơ từ hoa quả cho con thì nên xắt trái cây tươi và cho vào sữa chua cho bé ăn cùng chứ không nên cho bé ăn những loại sữa chua có hương hay mùi hoa quả.

Nguồn: nutifood.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *