10 quyển sách hay bố mẹ nhất định nên mua cho con 4-5 tuổi

Đọc sách cho trẻ nghe giúp trẻ thông minh hơn

Giai đoạn 4-5 là là lúc bé đã có thể nói năng lưu loát, một số bé đã học thuộc bảng chữ cái, các con số… nghĩa là bé đã có những kiến thức nền móng cho bản thân.

Đây cũng chính là lúc mà bố mẹ cần chuẩn bị cho con những kỹ năng, kiến thức và tâm lý thật tốt để bé chuẩn bị bước vào lớp 1. Điều quan trọng nhất đó là tâm lý của bé, hãy giúp bé cảm thấy thoải mái và vui vẻ với việc học.

Bạn đừng nên dọa nạt con rằng: “sắp phải vào lớp 1 rồi, sắp phải gặp thầy cô nghiêm khắc, sắp phải làm rất nhiều bài tập…” thay vì nói “sắp phải” hãy nói rằng con “sắp được”, con “sắp được vào lớp 1 rồi, con sắp được gặp nhiều thầy cô mới và bạn bè mới, con sắp được học nhiều điều rất thú vị…”. Những câu nói nhẹ nhàng, khéo léo này của bố mẹ sẽ giúp các bé cảm thấy việc học đơn giản hơn bao giờ hết, thay vì sợ sệt các bé sẽ rất hào hứng và mong đợi ngày đến trường.

Các bé 4-5 đang trong độ tuổi mầm non, lúc này nhu cầu tìm tòi và khám phá về thế giới xung quanh của bé cao hơn giai đoạn trước rất nhiều lần. Vì thế mà bố mẹ cần tìm kiếm những cuốn sách hay, có nội dung phù hợp với lứa tuổi của bé để giúp bé có thêm nhiều kiến thức mới, rèn luyện kỹ năng và nuôi dưỡng tâm hồn.

Tác dụng của việc đọc sách cho bé thì chắc hẳn bậc phụ huynh nào cũng nắm rõ rồi, tuy nhiên, giai đoạn 4-5 tuổi thì nên đọc sách gì cho bé? Đây là câu hỏi mà không phải bố mẹ nào cũng có câu trả lời.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cùng các bố, các mẹ 10 cuốn sách hay dành cho bé 4-5 tuổi. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích để bạn có thể tìm được những cuốn sách bổ ích nhất cho con.

1. Bộ sách Mai Em Vào Lớp 1 (Dành Cho Trẻ 4 – 5 Tuổi)

Bộ sách mai em vào lớp 1
Bộ sách mai em vào lớp 1

Đây là một trong những bộ sách rất tuyệt vời dành cho các bé từ 4-5 tuổi.  Bộ sách “Mai em vào lớp 1” phù hợp với những bé ở độ tuổi từ 4-5, giúp các bé nắm vững hơn nhiều kiến thức, kỹ năng cơ bản để có được một hành trang lý tưởng trước khi bước vào lớp 1.

Mai Em Vào Lớp 1 gồm có 9 cuốn, mỗi cuốn là một chủ đề khác nhau, hướng dẫn các bé làm quen với các kiến thức toán học đơn giản (các phép tính trong phạm vi 10). Hơn nữa, giúp bé rèn luyện khả năng quan sát, phát triển tư duy và trí nhớ thông qua nhiều trò chơi thú vị.

Các mẫu chữ trong bộ sách này đều là mẫu chữ mới do Bộ giáo dục và Đào tạo quy đinh. Bên trong có nhiều hình ảnh sinh động và đáng yêu, giúp bé thấy thích thú hơn.

2. Sách 420 Câu Đố Vui Thông Minh

Sách 420 câu đố vui thông minh
Sách 420 câu đố vui thông minh

Đây là cuốn sách rất nổi tiếng của Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, cuốn sách này nói về những chủ đề vô cùng phong phú và đa dạng như: Về các loài hoa, các con vật, cá, các tỉnh, các nhân vật… nội dung gần gũi nhưng đa dạng hứa hẹn sẽ mang đến cho bé những thông tin bổ ích nhất.

Hầu hết các câu đố trong cuốn sách này đều là thể thơ lục bát, câu cú, vần điệu đều được tác giản lựa chọn một cách rất cẩn thận. Sự chỉn chu cả trong hình thức lẫn nội dụng sẽ giúp bé có những khoảng thời gian vừa chơi vừa học rất thú vị.

Những lúc rảnh rỗi bố mẹ, ông bà hoặc anh/chị của bé đều có thể tham gia học và chơi cùng bé, chắc chắn bé sẽ rất hứng thú.

3. Bé Làm Họa Sĩ

Bé làm họa sĩ
Bé làm họa sĩ

“Bé làm họa sĩ” gồm có 6 cuốn khác nhau và chúng được chia thành 3 lứa tuổi chính, lứa tuổi từ 3-4, từ 4-5 và từ 5-6. Mỗi cuốn phù hợp với từng giai đoạn phát triển và khả năng của trẻ, bố mẹ nên lựa chọn cuốn phù hợp nhất với con mình.

Với những hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu, kèm theo những hướng dẫn đơn giản và dễ hiểu trong sách, dù bé có vụng về cũng sẽ vẽ nên những hình ảnh tuyệt vời theo cách của bé.

Có thể những nét vẽ đầu tiên của bé còn nguệc ngoạc, sơ sài và chưa đi theo mong muốn của bé, những lúc như thế bố mẹ hãy động viên và khích lệ bé nhé! Động viên không có nghĩa là dù bé vẽ không ra hình thì thù gì mà bố mẹ vẫn khen con vẽ đẹp lắm, mà hãy âu yếm bé, khen bé đã vẽ tốt hơn hôm qua rồi nhưng cần cố gắng hơn nữa, nếu con cố gắng nhất định con sẽ vẽ được những bức tranh thật đẹp…

Cho bé làm quen với màu sắc sẽ giúp bé phát triển trí tuệ, có khả năng sáng tạo nhiều hơn, tư duy tốt hơn và khả năng ghi nhớ của bé cũng sẽ được nâng cao. Đây là những yếu tố rất cần thiết với trẻ 4-5 tuổi.

4. Tủ Sách Mầm Non – Đồng Dao Dành Cho Trẻ Mầm Non

Đồng dao dành cho trẻ mầm non
Đồng dao dành cho trẻ mầm non

Giai đoạn 3-5 tuổi là thời kỳ rất quan trọng trong quá trình hình thành tính cách và trí tuệ của trẻ. Sự quan tâm và định hướng của bố mẹ ở những năm đầu đời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bé sau này.

Bộ túi Đồng Dao Dành Cho Trẻ Mầm Non gồm rất nhiều những bài đồng dao quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ như: Nu na nu nống, Rồng rắn lên mây, Dung dăng dung dẻ… Mỗi bài đồng dao đều có những hình ảnh ngộ nghĩ, sinh động khiến các bé càng thêm yêu thích.

Những bài đồng dao thân thương, gần gũi, dễ đọc, dễ nhớ sẽ giúp bé có những phút vui chơi thoải mái, kích thích trí tưởng tượng của bé. Giúp nuôi dưỡng tâm hồn bé luôn trong sáng và hồn nhiên.

5. Bộ sách 200 Miếng Bóc Dán Thông Minh

200 miếng bóc dán thông minh - Bé học toán
200 miếng bóc dán thông minh – Bé học toán

Đây là một trong những bộ sách “HỌC MÀ CHƠI, CHƠI MÀ HỌC” được rất nhiều các bé và phụ huynh yêu thích trong thời gian vừa qua.

Bộ sách 200 Miếng Bóc Dán Thông Minh là bộ sách cực kỳ thú vị dành cho các bé từ 2-6 tuổi, giúp bé kết hợp khéo léo giữa trí não với bàn tay và đôi mắt. Đây là những trò chơi dánh giấy được thiết kế rất tinh tế, giúp bé phát triển trí tuệ một cách toàn diện.

Thông qua bộ sách này bé sẽ được kích thích và phát triển khả năng quan sát, khả năng ghi nhớ, khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng… đây là những điều vô cùng quan trọng đối với trẻ em đặc biệt là những bé từ 4 đến 5 tuổi.

Phát triển chỉ số thông minh (IQ), phát triển chỉ số tình cảm (EQ), rèn luyện ngôn ngữ, nâng cao khả năng toán học… và còn rất nhiều lợi ích khác đối với các bé từ bộ sách này.

6. Bé Yêu Đi Mẫu Giáo

Bé yêu đi mẫu giáo
Bé yêu đi mẫu giáo

“Bé yêu đi mẫu giáo” là bộ sách gồm 4 quyển. Rèn luyện IQ gồm 2 tập: Tập A – Kiến thức tổng hợp và Kĩ năng cơ bản, tập B – Khả năng ngôn ngữ và Khả năng toán học. Rèn luyện EQ gồm 2 tập: Tập A – Chuẩn bị tâm lý và Rèn luyện ý thức, tập B – Kĩ năng giao tiếp và Bảo vệ bản thân.

2 cuốn rèn luyện IQ gồm có các trò chơi thú vị, đơn giản nhằm giúp bé rèn luyện trí lực trong độ tuổi mẫu giáo. Nội dung của nó giúp bé tìm hiểu và phát triển nhiều hơn về năng lực toán học, năng lực ngôn ngữ (nghe, nói, đọc, viết), năng lực phân tích, suy đoán…

2 cuốn rèn luyện EQ sẽ trang bị cho bé những kỹ năng cơ bản của cuộc sống như tự chăm sóc bản thân, tập thích nghi với hoàn cảnh sống, học cách giao tiếp và ứng xử hàng ngày…  Thông qua những nội dung sâu sắc nhưng được truyền tải một các đơn giản, dễ hiểu bé sẽ có thêm thật nhiều bài học bổ ích, khiến bé cảm thấy tự tin và chủ động hơn trong cuộc sống của bé.

Có thể nói đây là một trong những bộ sách dành trỏ trẻ em rất hay mà các bậc phụ huynh nên sắm cho con em của mình. Nó là một trong những bộ sách cho bé 4-5 tuổi hay và phù hợp nhất.

7. Sách 10 Vạn Câu Hỏi Vì Sao

Sách 10 vạn câu hỏi vì sao dành cho thiếu nhi
Sách 10 vạn câu hỏi vì sao dành cho thiếu nhi

Nếu như nhà bạn đang có trẻ trong độ tuổi từ 3-6 thì chắc hẳn sẽ khá đau đầu vì những câu hỏi của bé. Vì sao con chim lại biết bay? Vì sao chiếc bóng đèn lại sáng? Vì sao con được sinh ra? Vì sao cái quạt lại thổi được gió? Vì sao lại có mưa? Vì sao con cá lại bơi dưới nước?… Và hàng ngàn câu hỏi khác được bé đưa ra. Bé nhà mình chỉ mới 2 tuổi thôi nhưng mình cũng liên tục phải trả lời những câu hỏi vì sao của bé rồi.

Độ tuổi 4-5 là lúc bé đang khám phá thế giới xung quanh một cách rất “chi tiết”, bé có thể đưa ra rất nhiều câu hỏi cho bố mẹ. Bạn đã tìm ra cách nào để hạn chế câu hỏi của bé và thay vào đó bạn sẽ là người đặt câu hỏi để bé trả lời chưa?

“10 Vạn Câu Hỏi Vì Sao” sẽ là cuốn sách cho bé vô cùng hay đấy. Dĩ nhiên bạn đừng mong bé trả lời được tất cả những câu hỏi trong cuốn sách này, bởi vì bé bây giờ mới đang học và thu nạp kiến thức cơ mà.

Khi bạn đưa ra câu hỏi cho bé bắt buộc bé sẽ phải suy nghĩ rồi mới đưa ra câu trả lời, có thể câu trả lời của bé không đúng  thậm chí là rất buồn cười,nhưng không sao cả. Bởi vì cái mà bé học được đó là cách suy nghĩ và khả năng ghi nhớ, nếu bé đặt câu hỏi và bố mẹ trả lời luôn thì bé sẽ không tiếp nhận thông tin một cách tốt như khi bé được suy nghĩ đâu.

Cho bé cơ hội suy nghĩ sẽ rèn cho bé kỹ năng tư duy và ghi nhớ cực kỳ tốt. Khi bé không tìm ra câu trả lời thì bố mẹ sẽ từ từ giải thích cho bé hiểu, với phương pháp này bé sẽ nhớ lâu hơn và thích thú vơn với việc đọc sách.

Bộ sách “10 Vạn Câu Hỏi Vì Sao” gồm có rất nhiều chủ đề khác nhau như: Ô tô, tên lửa và người máy; Chim yến, chuồn chuồn và đom đóm; Mặt trời, mặt trăng và gió mưa; Đại dương, sông ngòi và núi cao; Bạn bè, trường mầm non và ngày lễ; Đôi mắt, mồ hôi và giấc mơ… Bố mẹ nên chọn những chủ đề phù hợp với tính cách, sở thích của bé để tăng sự hào hứng cho bé.

8. Nghề Nghiệp Em Yêu

Bé thích làm gì khi lớn lên?
Bé thích làm gì khi lớn lên?

“Nghề Nghiệp Em Yêu” là một trong những bộ sách vô cùng thú vị dành cho các bé 4-5 tuổi, đã bao giờ bạn hỏi xem bé con của bạn sau này lớn lên thích làm nghề gì chưa? 4-5 tuổi trẻ đã biết biểu hiện sự yêu ghét khá rõ ràng rồi đó.

Với mục đích đổi mới phương pháp giáo dục trẻ em theo hướng “học mà chơi, chơi mà học”, bộ sách “Nghề Nghiệp Em Yêu” đã được biên soạn một cách rất chu đáo. Truyền tải cho bé những hình ảnh và nội dung vô cùng sâu sắc, ấn tượng.

Cuốn sách cung cấp nhiều thông tin bổ ích về các ngành nghề khác nhau như: Bác sỹ, Bộ đội, Phi công, Thợ may, Tiếp viên hàng không. Từng cuốn sách sẽ nêu lên các đặc trưng của nghề nghiệp, cung cấp những khái niệm cơ bản nhất cho bé, giúp cho hiểu ngành nghề đó sẽ phải làm những gì…

Với hình ảnh rõ nét, sinh động cùng với ngôn ngữ ngắn gọn và dễ hiểu sẽ giúp các bé thỏa sức tìm hiểu về những ngành nghề mà bé thích. Bé sẽ có định hướng nghề nghiệp cho mình ngay từ thủa thơ ấu và nhất định bé sẽ có thêm nhiều động lực để phấn đấu trong tương lai.

9. Chiếc Ghế Tốt Bụng

Chiếc ghế tốt bụng - quyển sách mang đầy thông điệp nhân văn cho trẻ
Chiếc ghế tốt bụng – quyển sách mang đầy thông điệp nhân văn cho trẻ

Đối với những ông bố bà mẹ có con nhỏ thì truyện tranh Ehon-Nhật Bản chắc chắn không còn xa lạ rồi đúng không nào. Ehon – Thực phẩm tâm hồn cho bé không chỉ nổi tiếng tại đất nước mặt trời mọc mà nó còn nổi tiếng trên toàn thế giới.

Truyện tranh Ehon tuy nội dung đơn giản nhưng lại chứa đựng rất nhiều bài học tuyệt vời cho bé, dạy bé rất nhiều điều hay và bổ ích, giúp gieo mầm tính cách và cả tài năng cho bé.

Câu chuyện “Chiếc Ghế Tốt Bụng” kể về lòng tốt của các nhân vật trong chuyện như chú thỏ, chú lừa, chú gấu, cáo… Câu chuyện ngắn gọn nhưng súc tích, giúp bé cảm thấy mình lớn hơn và muốn làm nhiều điều tốt như các nhân vật trong chuyện, bé sẽ vui vẻ và biết sống có ý nghĩa hơn với một câu chuyện có hậu như vậy.

10. Gieo Mầm Tính Cách

Giao mầm tính cách - Tự tin
Giao mầm tính cách – Tự tin

“Gieo Mầm Tính Cách” là bộ sách vô cùng nổi tiếng, thực sự với những bé trong độ 4-5 tuổi thì bố mẹ rất nên chuẩn bị cuốn sách này cho bé.

Bộ sách này có rất nhiều cuốn nói về các chủ đề khác nhau như: Tha Thứ; Lịch Sự; Kiên Trì; Yêu Thương; Ước Mơ; Tự Tin; Mạnh Mẽ; Tiết Kiệm; Không Ganh Tị… mỗi cuốn sách chứa đựng rất nhiều bài học, những lời khuyên bổ ích giúp bé sống tốt hơn, hoàn thiện hơn, định hướng cho bé nên sống tốt và có ích đối với xã hội.

Giai đoạn 4-5 tuổi cần sự dạy dỗ và chỉ bảo của bố mẹ rất nhiều, nếu như bạn lơ là việc bảo ban bé trong giai đoạn này thì khi bé lớn lên rất khó để uốn nắn bé. Hãy giúp bé có một tuổi thơ êm đềm, trong sáng và đáng nhớ bằng những bài học thú vị thông qua bộ sách này.

Trên đây là 10 cuốn sách cho trẻ 4 – 5 tuổi rất hay và ý nghĩa, bố mẹ nên sắm cho bé để các bé có thể phát triển trí tuệ và tâm hồn một cách tốt nhất. Chúc các bạn tìm được những cuốn sách hay nhất và tốt nhất dành cho bé.

Nguồn: nhungphan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *