8 Trò Chơi Đơn Giản Giúp Bé Nhận Diện Mặt Chữ

8 Trò Chơi Đơn Giản Giúp Bé Nhận Diện Mặt Chữ

TÌM CẶP CHỮ CÁI PHÙ HỢP

Bạn chọn 3 chữ cái bất kì, mỗi chữ viết lên một mặt của 6 tấm bìa cứng. Sau đó, bạn úp tấm bìa xuống và đố bé lật lần lượt 2 tấm bìa sao cho tìm được một cặp chữ cái giống nhau. Khi bé tìm được một cặp, đặt hai tấm bìa đó sang một bên. Nếu bé không tìm được, bạn lần lượt mở các tấm bìa lên và chỉ cho bé các chữ cái giống nhau.

Khi bé thuần thục trò chơi này, bạn có thể tăng số thẻ lên 10 với 5 chữ cái.

CHỮ CÁI TRÊN GIẤY DÁN TƯỜNG

Bạn có thể tự tạo và cắt chữ cái từ tấm bìa (hay giấy màu) sau đó dán chúng lên giấy dán tường ở chỗ bé hay vui chơi hoặc cũng có thể dán từng chữ cái vào tờ lịch tường. Hãy để bé tự giơ tờ lịch và khi dừng lại ở chữ cái yêu thích, bạn sẽ giúp bé gọi tên chữ cái đó. Nên nhấn mạnh chữ cái đó khi nó trùng với chữ cái đầu tiên của một vật quen thuộc với bé trong nhà hay trong sách ảnh.

GHÉP CHỮ CÁI

Bé lớn hơn có thể kết hợp các chữ cái thành 1 từ có nghĩa. Bạn có thể tự mua hoặc tự tạo bảng chữ cái, sau đó hướng dẫn bé viết chữ cái thành tên của bé, tên loại quả, tên bố mẹ, ông bà… Lặp lại hoạt động này nhiều lần ngay cả khi bé đi mẫu giáo.

TUNG HỘP XÚC SẮC CHỮ CÁI

Với hộp bìa có mặt hình vuông hay hình chữ nhật, bạn viết từng chữ cái lên giấy trắng rồi dùng băng dính dính vào 4 mặt của hộp. Sau đó, bạn tung hộp bìa trên sàn nhà và dạy bé tìm xem mặt nào là mặt ngửa, mặt ngửa đó tương ứng với chữ cái nào.

SÁCH CHỮ CÁI VÀ CHỮ CÁI BẰNG NHỰA

 

Mua hoặc tự tạo một quyển sách với từng chữ cái ở mỗi trang sách và mua thêm một bộ chữ cái bằng nhựa. Bạn trải bộ chữ cái bằng nhựa xuống sàn và để bé chọn một trang sách bất kì, bé dừng ở đâu bạn sẽ đọc chữ cái đó và khuyến khích bé tìm chữ cái bằng nhựa.

VIẾT VỚI PHẤN

Hai mẹ con dùng phấn viết chữ lên sân trong những vòng tròn to, bạn hãy gọi tên một chữ cái và cho bé nhảy vào trong vòng.

MẸ HÁT, BÉ TÌM CHỮ CÁI

Hai mẹ con ngồi trên sàn nhà với bộ chữ cái nhựa trước mặt, bạn ngân nga “a, b, c” hoặc bất cứ chữ cái nào theo giai điệu tự nghĩ sau đó hướng dẫn bé tìm chữ cái vừa được mẹ hát.

THƯ TRONG ĐẤT NẶN

Bạn và bé nặn đất thành những quả bóng nhỏ, sau đó nhét vào bên trong quả bóng những chữ cái bằng đồ nhựa đồ chơi nhỏ. Tiếp đó bạn cùng con đi tìm chữ cái trong những quả bóng bằng cách bóp nhão chúng.

Những bài học trên sẽ giúp các mẹ rèn cho con mình một phương pháp học sáng tạo thông minh để làm nền tảng sau này. Người xưa thường nói “Dạy con từ thủa còn thơ” chính là vì lý do đó.

Nguồn: vuonbeyeu.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *